พาชมความสวยงามของวัดบางจาก จังหวัดนนทบุรี

    เชื่อว่าถ้าหากพูดชื่อวัดบางจากหลายคนต้องรู้จักกันเป็นอย่างดีเพราะวัดนี้เป็นวัดที่มีความเก่าแก่และมีความงดงามเป็นวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดัง   วัดบางจาก เรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ขององค์พระพุทธรูปของภายในบริเวณวัดด้วยวัดแห่งนี้นั้นเป็นวัดแห่งหนึ่งของจังหวัดนนทบุรี

ที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปีพ.ศ 2365 จุดเด่นของวัดแห่งนี้เลยจะเห็นได้ว่าวัดแห่งนี้นั้นตั้งอยู่ติดกับริมแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งถ้าหากมองจากทางมุมริมแม่น้ำเจ้าพระยาเห็นได้ว่ามีพระพุทธรูปองค์ใหญ่มากถูกมาสร้างประดิษฐ์ฐานเอาไว้ตรงริมแม่น้ำเด่นเลยทีเดียว

      วัดนี้มีสถานที่ที่ให้นักท่องเที่ยวได้ไปทำบุญไหว้พระรวมถึงไปทำกิจกรรมอีกหลายมากมายเต็มไปหมด สำหรับที่เรียกว่าวัดแห่งนี้เป็นวัดมอญนั่นก็เพราะว่าในช่วงที่มีการก่อสร้างครั้งแรกนั้นกลุ่มชาวมอญที่มีการอพยพเข้ามาอยู่ในเมืองไทยและมาอาศัยอยู่ในพื้นที่

เกาะเกร็ดเป็นผู้เป็นดำเนินการก่อสร้างวัดแห่งนี้ขึ้นมาซึ่งในตอนนั้นมีการตั้งชื่อวัดแห่งนี้ว่าวัดบางภูมิ  ต่อมาก็มีการเปลี่ยนแปลงและมีการย้ายสถานที่ของวัดบางภูมิมาตั้งจุดปัจจุบันและได้มีการเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นวัดบางจากนั่นเอง

       ส่วนสาเหตุที่มีการโยกย้ายวัดนั่นก็เพราะว่าบริเวณที่ก่อสร้างวัดเดิมนั้นเป็นสถานที่ที่รุ่งเวลาที่ฝนตกหนักก็จะมีมักจะมีปัญหาน้ำท่วมอยู่บ่อยครั้ง  สำหรับพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่อยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยานั้นก็คือหลวงพ่อโตนั่นเองซึ่งที่นี่นั้นนับได้ว่าใหญ่ที่สุดของจังหวัดนนทบุรีเลยก็ว่าได้นอกจากนี้ใกล้ๆกันนั้นยังมีรูปปั้นของพญานาคอยู่ 2 ตนมีสีเขียว 1 ตน

และสีม่วง 1 ตนตั้งอยู่บริเวณริมท่าน้ำคอยต้อนรับนักท่องเที่ยวซึ่งจะเห็นได้ว่าหัวของพญานาคทั้งสองตนนั้นหันเข้าหาหลวงพ่อโตอีกด้วยเข้าไปด้านในจะมีการทำสวนเป็นส่วนอุทยานเอาไว้ซึ่งภายในส่วนนั้นจะมีการปั้นรูปปั้นมากมายเต็มไปหมดโดยรูปปั้นส่วนใหญ่นั้นจะเป็นรูปปั้นที่มาจากนิทานทศชาติของพระพุทธเจ้า 

           นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นอื่นๆอีกมากมายเช่นรูปปั้นขององค์พระพิฆเนศในปางต่างๆและภายในเขตพื้นที่บริเวณวัดนั้นนักท่องเที่ยวสามารถที่จะทำกิจกรรมลอดใต้อุโมงค์โบสถ์หรือแม้แต่มีการช้อปปิ้งเพราะภายในวัดนั้นจะมีการสร้างเป็นตลาดขนาดเล็กให้นักท่องเที่ยวเข้าไปซื้อของจับจ่ายหลังจากที่เดินทางมาเที่ยวภายในวัดเสร็จเรียบร้อยแล้ว

รวมถึงภายในอุโบสถของตัววัดนั้นก็มีการสร้างเอาไว้อย่างสวยงามด้านในนั้นจะมีการทาสีออกแนวสีน้ำเงินม่วงสลับกับสีทองร นอกจากนี้ภายในวัดยังมีวิหารหลวงปู่บุญยังจันทสาโรซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือเป็นพระเกจิชื่อดังที่ชาวบ้านเลื่อมใสศรัทธาและที่นี่ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวนั้นปิดทองลูกนิมิตได้อีกด้วย 

 

สนับสนุนโดย.    gclub ผ่านเว็บ