ท่องเที่ยวห้วยเสือเฒ่าชมวิถีชีวิตของบ้านห้วยปูแก จ.แม่ฮ่องสอน

ท่องเที่ยวห้วยเสือเฒ่า ในค่ำคืนที่เงียบสงบ ณ บ้านห้วยปูแกงและเราก็คงจะต้องฝากท้องที่หิวเอาไว้กับบ้านหลังนี้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักพิงอย่างลำพังในบ้านของชาวกะยันที่เราพึ่งเคยได้พบเจอและเราก็ผ่านค่ำคืนนี้ไปภายใต้ชายคาของพี่น้องชาวกะยันและเราก็ได้ไปพบกับแม่เฒ่าผู้อาวุโสที่ใส่ห่วงมากที่สุดภายในหมู่บ้านแห่งนี้

 

โดยภาพของชาววกะยันที่แปลกตาสำหรับชาวเมือง

คงจะไม่ได้มีหลงเหลือแค่ภายใยหมู่บ้านแห่งนี้ซึ่งหลังจากที่ถามไถ่จากชาวบ้านก็ยังทำให้เราได้รู้ว่ายังมีเส้นทางธรรมชาติที่จะหาเราเดินทางไปยังบ้านห้วยเสือเฒ่าได้ยังคงมีเส้นทางที่แตกต่างเสมอในการเดินทางกับการเดินทางที่จะพาเราไปพบกับสิ่งที่แปลกใหม่

ในเส้นทางที่คนพื้นถิ่นจะเป็นคนบอกเราและเราก็ได้เดินลัดเลาะไปตามลำห้วยภายในป่าเพื่อมุ่งเข้าสู่หมู่บ้านเสือเฒ่าเป็นเส้นทางตัดตรงที่ใช้กันของชาวบ้านเป้นกรเดินทางกันระหว่างหมู่บ้านที่เราไม่เคยรู้มาก่อน

จากนั้นเราก็ได้พบกับหมู่บ้านห้วยเสือเฒ่าไม่ไกลไปจากสายตาเป็นการเดินตัดผ่านป่าไม่เกินหนึ่งชั่วโมงกับการเดินตามฝีเท้าที่ไวของจอมมากเป็นหนุ่มชาวกะเหรี่ยงที่นำพาเรามายังปลายทางของหมู่บ้าน

ซึ่งมันทำให้เราได้พบกับมุมมองของบ้านห้วยเสือเฒ่า

ในมุมที่แตกต่างที่ประตูทางเข้าในช่วงเวลาเที่ยงวันที่แดดเริ่มจะร้อนอบอ้าวในจังหวัดแม่ฮ่องสอนที่บ้านห้วยเสือเฒ่าเป้นบ้านกะเหรี่ยงคอยาวที่อยู่ใกล้ตัวเมืองมากที่สุดจึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่จะสามารถนำเอารถยนต์เข้ามาได้อย่าสะดวก

สถานที่แห่งนี้จึงดูคึกคักและสดใหม่มากกว่าบ้านห้วยปูแกงซึ่งจะดูมีสินค้าและบรรยากาศของตลาดที่มากกว่าแต่ก็จะห่างไกลวิถีชุมชนดั้งเดิมเช่นบ้านห้วยปูแกงมีเป็นข้อเปรียบเทียบที่แตกต่างกันของสองหมู่บ้านนี้แต่ชาวบ้านของสองหมู่บ้านก็รู้จักและสนิทสนมกันเป็นอย่างดีจากที่เราได้ถามกับจอมมากที่ได้เล่าถึงการไปมาหาสู่ของชีวิตประจำวันในระหว่างหมู่บ้าน

โดยพี่น้องภายในหมู่บ้านก็ได้ช่วยกันคนละไม้คนละมือในการสร้างบ้านอีกหนึ่งหลังดูจะไม่ต้องไปจ้างสถาปนิกหรือค้นหาววัตถุดิบให้วุ่นวายกับการเหลาไม้ไผ่ที่หาได้ภายในป่าเพื่อมาสานให้ได้เป็นบ้านหนึ่งหลังให้เป็นที่อยู่อาศัยเป็นวิถีชีวิตที่เราได้ร่วมพูดคุยกับชาวบ้านก่อนที่จะต้องเดินทางจากมา

นอกจากนี้เราก็ได้เดินทางตัดผ่านเส้นทางธรรมชาติกลับมายังบ้านห้วยปูแกงก่อนที่จะวางแผนเดินทางไปยังชายแดนในเขตของบ้านน้ำเพียงดิน

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย.   แจ้งฝาก-ถอน ufabet