นครเพตรา ประเทศจอร์แดน

         หากใครที่ชื่นชอบอารยธรรมตะวันออกกลาง   ชอบสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นทะเลทรายในครั้งนี้แนะนำว่าคุณสามารถเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศจอร์แดนซึ่งที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ค่อนข้างดูลึกลับถูกซ่อนเอาไว้ท่ามกลางหุบเขา ซึ่งปัจจุบันกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวต่างๆยอมเดินทางมาดูความอัศจรรย์และความลึกลับของสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้กันอย่างไม่ขาดสาย

       หากพูดถึงประเทศจอร์แดนแล้วก็หลายคนอาจจะนึกไม่ออกว่าสถานที่ท่องเที่ยวของจอร์แดนนั้นจะเป็นในลักษณะไหนสำหรับในครั้งนี้ที่จะพาไปรู้จักที่เที่ยวประเทศจอร์แดนนั้นเราจะพาไปรู้จักกับนครเพตรา  นครลึกลับที่ถูกสร้างขึ้นมาด้วยการนำหินมาแกะสลักเป็นเมืองโดยมีการสร้างวิหารขึ้นมาจากหินรวมถึงบันไดก็ยังเป็นบันไดหินหลุมฝังศพก็เป็นหลุมฝังศพหินรวมถึงโรงละครก็ถูกสร้างมาจากหินเช่นเดียวกัน

          เรียกได้ว่าที่นี่มีการนำหินมาสลักให้เป็นรูปอาคารต่างๆจนชาวบ้านขนานนามว่าที่นี่คือนครหินนั่นเอง    ลักษณะของวิหารของที่นี่นั้นจะมีการแกะสลักหินเอาไว้โดยมีความสูงตั้งแต่ยอดเขาลงมาและมีการสลับทำเป็นชั้นลดหลั่นกันอย่างสวยงามมีการทำเป็นเสาหินซึ่งเป็นภาพที่ดูแล้วแปลกตามาก

          สำหรับการก่อสร้างวิหารแห่งนี้ทำขึ้นมาอย่างประณีตมาก มีการแกะสลักให้มีความอ่อนช้อย กลายมาเป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงาม จนไม่น่าเชื่อว่าคนในสมัยโบราณนั้นจะมีวิธีการที่สามารถนำหินมาแกะสลักให้กลายเป็นสถานที่อย่างวิหารและบันไดได้เลยสำหรับนครเพตรานั้นจะอยู่ในหุบเขา wadi musa   โดย หุบเขานี้จะตั้งอยู่ตรงกลางระหว่างทะเลสาบสองแห่งด้วยกันนั่นก็คือทะเลสาบเดดซีกับทะเลอัคบา 

        หากใครที่ชื่นชอบความเป็นโบราณอยากมาดูอารยธรรมของคนในสมัยอดีตรับรองได้ว่าที่นครเปตราแห่งนี้คือซากอารยธรรมหรืออาจจะกล่าวได้ว่าเป็นศูนย์รวมของอารยธรรมของคนโบราณว่ากันว่าที่นี่นั้นเคยมีนักโบราณคดีมาทำการสำรวจไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วซึ่งได้มีการระบุเอาไว้ว่าสถานที่แห่งนี้นั้นถูกปล่อยปละละเลยมานานเกินกว่า 700 ปีแล้ว

       โดยที่นี่  เดิมทีนั้นเคยเป็นเมืองขนาดใหญ่เป็นศูนย์กลางของการค้าขายเลยก็ว่าได้หลังจากที่ไม่ได้มีคนสนใจเมืองแห่งนี้มานานแล้วปรากฏว่าโยฮันน์ ลุควิก บวรืกฮาร์ท  เขาเป็นนักสำรวจชาวเซอร์แลนด์เดินทางสำรวจไปทั่วโลกได้เดินผ่านผ่านมาตรงบริเวณนี้แล้วเขาก็พบนครเพตราแห่งนี้เมื่อประมาณปี ค.ศ.  1812 หลังจากนั้นที่นี่ก็มีชื่อเสียงโด่งดังและกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวในที่สุดนั่นเอง

 

สนับสนุนโดย.   สมัคร gclub ไม่มีขั้นต่ำ