วัดพระบาทดอยโล้นจังหวัดตาก

ที่จังหวัดตากนั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นวัดมากมายหลายแห่ง  สถานที่ท่องเที่ยวที่อยากจะให้ไปสัมผัสและรู้จักกันในครั้งนี้และตั้งอยู่ที่ตำบลท้องฟ้าอำเภอบ้านตากซึ่งที่นี่จะมีวัดแห่งหนึ่งซึ่งนักท่องเที่ยวหรือชาวบ้านมักจะพากันไปนั่งวิปัสสนากรรมฐาน

เพื่อสงบจิตสงบใจเป็นวัดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการไปถือศีลภาวนาและทำบุญโดยวัดแห่งนี้นั้นเป็นวัดป่าสายวิปัสสนา   บรรยากาศโดยรอบของวัดนั้นมีความร่มรื่นและร่มเย็นเนื่องจากว่าวัดแห่งนี้มีการก่อสร้างอยู่ท่ามกลางป่าเขา

       และที่สร้างชื่อเสียงให้วัดแห่งนี้โด่งดังไปทั่วจนมีคนเป็นจำนวนมากพากันไปกราบไหว้ขอพรและไปทำบุญถือศีลภาวนานั้นก็เพราะว่าที่นี่จะมีรูปปั้นของพระมหากษัตริย์อัญมณีศรีสรรเพชญ์   ซึ่งเป็นรูปปั้นที่มีขนาดใหญ่มากและมีความงดงามเป็นอย่างมากนั่นเองเรียกได้ว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีความใหญ่มากที่สุดในตำบลท้องฟ้าเลยก็ว่าได้

       สำหรับขนาดรูปปั้นของพระมหากษัตริย์มณีศรีสรรเพชญ์นั้นมีการวัดความสูงได้ถึง 38 เมตรด้วยกันและบริเวณความกว้างของหน้ากากนั้นก็กว้างถึง 20 เมตรเลยทีเดียวโดยรูปปั้นของพระมหากษัตริย์มุนีศรีสรรเพชญ์นั้นถูกนำมาประดิษฐ์ฐานเอาไว้อยู่บนเนินเขาซึ่งนักท่องเที่ยวคนไหนที่เดินทางมาเที่ยวที่นี่สามารถมองเห็นรูปปั้นของพระมหากษัตริย์มณีศรีสรรเพชญ์ได้ตั้งแต่ไกลๆกันเลยทีเดียว

       สำหรับวัดที่เรากำลังพูดถึงอยู่ในขณะนี้มีชื่อว่าวัดพระพุทธบาทดอยโล้น  นอกจากจะมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่แล้วที่นี่ยังเป็นที่ประดิษฐ์ฐานของรอยพระพุทธบาทอีกด้วยซึ่งรอยพระพุทธบาทแห่งนี้นั้นจะอยู่บนภูเขาสูงชันโดยได้มีการก่อสร้างมณฑปครอบรอยพระพุทธบาทเอาไว้  ดังนั้นประชาชนที่นับถือศาสนาพุทธ  จึงไม่ควรพลาดที่จะมากราบไหว้รอยพระพุทธบาทและขอพรกับพระมหามุนีศรีสรรเพชญ์  

      นอกจากนี้บนยอดเขานั้นยังมีบ่อน้ำธรรมชาติที่ชาวบ้านเชื่อกันว่าบ่อน้ำนี้เป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์โดยชาวบ้านเรียกบ่อน้ำแห่งนี้ว่าบ่อน้ำทิพย์เนื่องจากว่ามีเรื่องเล่าและนิทานตำนานต่างๆมากมายที่พูดถึงบ่อน้ำและความศักดิ์สิทธิ์ของบ่อน้ำแห่งนี้  ว่ากันว่าบ่อน้ำแห่งนี้นั้นถ้าหากว่ามีผู้ชายคนไหนไปต่อน้ำน้ำในบ่อนี้ก็จะมีเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆไม่มีการหมดแต่ถ้าเกิดว่าปล่อยให้ผู้หญิงเข้าไปตักน้ำเมื่อไหร่แล้วก็น้ำในบ่อจะแห้งหายไปทันที

        ซึ่งนักท่องเที่ยวหลายคนนั้นเดินทางไปท่องเที่ยวที่วัดพระบาทดอยโล้นแห่งนี้ก็เพื่อต้องการพิสูจน์เกี่ยวกับบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ด้วยเช่นเดียวกัน

 

สนับสนุนโดย.    จีคลับ888